ธุรกิจท่อส่งน้ำมันของ PetroChina ได้รับการปรับโครงสร้าง โดยมุ่งเน้นที่การสำรวจและพัฒนาน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งต้นน้ำ

June 2, 2022
กรณี บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ธุรกิจท่อส่งน้ำมันของ PetroChina ได้รับการปรับโครงสร้าง โดยมุ่งเน้นที่การสำรวจและพัฒนาน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งต้นน้ำ

ตามข่าวเมื่อวันที่ 11 กันยายน China National Petroleum Corporation (ต่อไปนี้จะเรียกว่า PetroChina) ได้ก่อตั้ง บริษัท ย่อยที่ PetroChina Northern Pipeline Co. , Ltd. ถือหุ้นทั้งหมดเมื่อวันที่ 7 กันยายนด้วยทุนจดทะเบียน 20 พันล้านหยวนธุรกิจหลักรวมถึงการขนส่งทางท่อใต้น้ำเป็นเวลานานในอดีต ธุรกิจต้นน้ำของ PetroChina และ Sinopec มุ่งเน้นไปที่การสำรวจน้ำมันและก๊าซบนบก ในขณะที่ CNOOC ผูกขาดสิทธิ์ในการสำรวจและพัฒนาน้ำมันนอกชายฝั่งในประเทศเท่านั้น
ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2547 สภาแห่งรัฐได้ตัดสินใจทำลายพรมแดนระหว่างทางบกและทางทะเลสำหรับการสำรวจและพัฒนาน้ำมันและก๊าซในประเทศ และ CNOOC ก็สามารถลงจอดเพื่อสำรวจและผลิตน้ำมันและก๊าซได้เช่นกันในเดือนตุลาคมของปีเดียวกัน เพื่อเร่งการสำรวจและพัฒนาแหล่งน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่ง CNPC Offshore Engineering Co., Ltd. ได้ก่อตั้งขึ้นการสำรวจน้ำมันนอกชายฝั่งเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง มีเทคโนโลยีสูงและการลงทุนสูงเมื่อเทียบกับบนบก
หลังจากได้รับใบอนุญาตสำรวจและใช้ประโยชน์ชายฝั่งของจีนที่ออกโดยอดีตกระทรวงที่ดินและทรัพยากรในปี 2547 การสำรวจน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งในประเทศของ PetroChina ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ทะเลตื้นของแม่น้ำ Dagang และแม่น้ำ Liaohe และยังมีพื้นที่นอกชายฝั่งอีกหลายแห่ง .
ในตอนเย็นของวันที่ 23 กรกฎาคม 2020 PetroChina ประกาศว่า บริษัทมีแผนที่จะขายท่อส่งน้ำมันและก๊าซหลัก คลังเก็บก๊าซบางส่วน สถานีรับ LNG และสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและก๊าซด้านล่าง (รวมถึงส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัท) ให้กับ National Pipeline Network Group (พลังงานคุนหลุน).สินทรัพย์ไปป์ไลน์ไม่รวมอยู่ในขอบเขตของการจัดสรร) ได้รับทุน 29.9% ของกลุ่มเครือข่ายไปป์ไลน์แห่งชาติ และกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของเครือข่ายท่อส่งแห่งชาติ
ซิโนเปคประกาศในวันเดียวกับที่บริษัทและบริษัทในเครือตั้งใจที่จะโอนส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัท ท่อส่งน้ำมันและก๊าซและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องที่ถือครองโดยพวกเขาไปยังกลุ่มเครือข่ายท่อส่งน้ำมันแห่งชาติ โดยส่วนทุนเพิ่มเติมและ/หรือเงินสดที่จ่ายโดยท่อส่งน้ำมันแห่งชาติ กลุ่มเครือข่ายเป็นการพิจารณาธุรกรรม
วันที่ส่งมอบสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการประกาศข้างต้นคือวันที่ 30 กันยายน ซึ่งหมายความว่าหลังจากการจัดสรรสินทรัพย์เสร็จสิ้นแล้ว National Pipeline Network Group จะถูกนำไปใช้งานอย่างเป็นทางการก่อนถึงจุดสูงสุดของอุปทานก๊าซฤดูหนาว
ปัจจุบันการส่งมอบสินทรัพย์เครือข่ายท่อส่งน้ำมันและก๊าซแห่งชาติได้เข้าสู่การนับถอยหลังแล้ว และสินทรัพย์เกือบ 4 แสนล้านรายการของ "น้ำมัน 2 บาร์เรล" กำลังจะถูกส่งไปยังกลุ่มเครือข่ายท่อส่งน้ำมันแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม 2019
บริษัทปิโตรไชน่ากล่าวว่าหลังจากการปรับโครงสร้างธุรกิจท่อส่งน้ำมันแล้ว บริษัทจะเน้นที่การสำรวจและพัฒนาต้นน้ำน้ำมันและก๊าซมากขึ้น และส่งเสริมการพัฒนาตลาดคลังน้ำมันและก๊าซอย่างแข็งขันการก่อตั้ง PetroChina North Pipeline Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ PetroChina เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการสำรวจและพัฒนาน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งต้นน้ำ